Viêm loét đại tràng, Chẩn đoán triệu chứng và điều trị

Viêm loét đại tràng là một tình trạng viêm ruột. Triệu chứng viêm loét đại tràng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng viêm và nơi mà nó xảy ra. Đây là một bệnh mạn tính, tuy nhiên lại có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Bệnh có thể tạo nên các vết loét ở trong ruột, gây chảy máu hay rò rỉ mủ, gây lại nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm ruột (IBD), nguyên nhân gây viêm mãn tính của đường tiêu hóa, có đặc điểm là đau bụng và tiêu chảy. Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Viêm loét đại tràng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Nó xảy ra chỉ trong đại tràng, không giống như bệnh Crohn, xảy ra trong bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa và thường lây lan sâu vào các lớp mô bị ảnh hưởng.

Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau. Bệnh này thường bắt đầu nhất ở tuổi thiếu niên và trưởng thành sớm, một số ít bắt đầu trong thời thơ ấu và sau này trong cuộc sống.

Viêm loét đại tràng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, Anh và Bắc Âu, ít khi có ở Việt Nam

Các triệu chứng viêm loét đại tràng như thế nào?

Triệu chứng viêm loét đại tràng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng viêm và nơi mà nó xảy ra. Đối với những lý do này, các bác sĩ thường phân loại viêm loét đại tràng theo vị trí của nó.

Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm viêm loét đại tràng, tùy thuộc vào phân loại của nó:

 • Viêm loét tại trực tràng: Chỉ có thể phát hiện bệnh qua tình trạng chảy máu trực tràng. Trường hợp hiếm hơn là thấy đau đại tràng, khó khăn khi đi đại tiện vì khó rặn.
 • Viêm loét tại đại tràng trái: Vết loét ở vị trí đại tràng Sigma và đại tràng xuống. Triệu chứng thường thấy là đại tiện phân có máu, đau bụng và sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Viêm loét toàn bộ đại tràng: Có khi ra mồ hôi trộm, thường xuyên đau bụng, cơ thể xanh xao, mệt mỏi, sụt cân liên tục, đại tiện phân ra máu nhiều.
 • Viêm loét đại tràng tối cấp: Hiếm gặp nhưng gây hậu quả khôn lường. Mức độ, cường độ đau bụng, tiêu chảy dữ dội hơn bình thường. Nặng hơn, bệnh nhân có thể vỡ đại tràng, giãn đại tràng,…

Trong thời gian bùng phát, một số người bị viêm loét đại tràng cũng gặp các triệu chứng ở những nơi khác trong cơ thể :

 • Đau và sưng khớp (viêm khớp)
 • Loét miệng
 • Vùng da đau, đỏ và sưng
 • Mắt bị kích thích và đỏ.

Trong trường hợp nghiêm trọng, được xác định là phải làm rỗng ruột của bạn 6 lần trở lên mỗi ngày, các triệu chứng bổ sung có thể bao gồm:

 • Khó thở
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Nhiệt độ cao (sốt)
 • Máu trong phân của bạn trở nên rõ ràng hơn

Ở hầu hết mọi người, không có tác nhân cụ thể nào cho việc bùng phát được xác định. Mặc dù, stress hay nhiễm trùng đường ruột đôi khi có thể là nguyên nhân khiến bệnh diễn tiến nặng.

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng

Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng gây viêm và loét trong ruột. Nhưng không giống như Crohn, mà có thể ảnh hưởng đến đại tràng trong các phần khác nhau, loét đại tràng thường ảnh hưởng tới một phần liên tục của các lớp lót bên trong của ruột bắt đầu với trực tràng.

Không ai hoàn toàn chắc chắn những gì gây nên viêm loét đại tràng, nhưng có một sự đồng thuận. Các nhà nghiên cứu tin rằng không còn nhấn mạnh thủ phạm chính, mặc dù căng thẳng thường xuyên có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Thay vào đó, hiện nay suy nghĩ tập trung vào những khả năng sau đây:

» Hệ thống miễn dịch: Một số nhà khoa học nghĩ rằng một loại virus hay vi khuẩn có thể gây ra viêm loét đại tràng. Đường tiêu hóa bị viêm khi hệ thống miễn dịch cố gắng để chống lại các vi sinh vật xâm nhập (tác nhân gây bệnh). Cũng có thể viêm nhiễm xuất phát từ một phản ứng tự miễn, trong đó cơ thể gắn kết phản ứng miễn dịch mặc dù không có mầm bệnh hiện tại.

» Di truyền: Có nhiều khả năng phát triển viêm loét đại tràng nếu có cha mẹ hoặc anh chị em ruột với căn bệnh này, các nhà khoa học nghi ngờ di truyền có thể đóng một vai trò.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến cùng số phụ nữ và nam giới. yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

» Tuổi tác: Loét đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến người ở độ tuổi 30. Một số người có thể không phát bệnh cho đến tuổi 50 hoặc 60.

» Chủng tộc hay sắc tộc: Người da trắng có nguy cơ cao nhất của bệnh. Nếu là người gốc Do Thái, nguy cơ còn cao hơn.

» Lịch sử gia đình: Có nguy cơ cao nếu có thân nhân, chẳng hạn như anh em, cha mẹ hoặc con, với căn bệnh này.

» Sử dụng một số loại thuốc: Sử dụng Isotretinoin (Accutane). Isotretinoin (Accutane) là một loại thuốc đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn trứng cá nang hoặc không đáp ứng với điều trị khác. Mặc dù nhân quả chưa được chứng minh, các nghiên cứu đã báo cáo sự phát triển của bệnh viêm ruột với việc sử dụng isotretinoin.

» Thuốc chống viêm không steroid:  Mặc dù các thuốc này – ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), naproxen (Aleve), diclofenac (Cataflam, Voltaren), piroxicam (Feldene và những loại khác) – không được xác nhận gây ra viêm loét đại tràng, có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Ngoài ra, những loại thuốc này có thể làm cho loét đại tràng hiện có tồi tệ hơn, và có thể làm cho chẩn đoán ban đầu khó khăn hơn.

Chẩn đoán bệnh viêm loét đại tràng có khó không?

Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị viêm loét đại tràng, họ sẽ đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán rõ ràng hơn. Chúng có thể bao gồm:

» Xét nghiệm phân: Một mẫu phân của bạn được kiểm tra sự hiện diện của một số chất. Ví dụ, nếu bạn có các tế bào bạch cầu hoặc một số protein trong phân, điều này cho thấy bạn có thể bị viêm loét đại tràng.

» Xét nghiệm máu: Giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng của bạn.

» Nội soi đại tràng: Một máy ảnh nhỏ được đưa vào trực tràng bằng một ống mỏng. Điều này có thể cho thấy nếu bạn bị loét và sưng ở ruột. Nếu chỉ nhìn vào phần dưới của ruột, nó được gọi là nội soi đại tràng sigma.

» Sinh thiết: Điều này có nghĩa là một mẫu mô được lấy từ niêm mạc ruột để xét nghiệm. Điều này sẽ được thực hiện cùng lúc với nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không điều trị bệnh?

Viêm loét đại tràng rất hiếm khi đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể gây khó chịu, và nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, nó có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Việc điều trị để kiểm soát tình trạng là quan trọng.

Viêm loét đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Bạn càng mắc bệnh lâu, nguy cơ mắc bệnh ung thư này càng cao. Do nguy cơ gia tăng này, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi và kiểm tra ung thư khi bạn nhận được chẩn đoán. Kiểm tra thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Lặp lại sàng lọc cứ sau một đến ba năm được khuyến nghị sau đó. Kiểm tra theo dõi có thể phát hiện sớm các tế bào tiền ung thư.

Các biến chứng

Biến chứng của viêm loét đại tràng có thể bao gồm:

 • Chảy máu nghiêm trọng.
 • Thủng đại tràng.
 • Mất nước nghiêm trọng.
 • Bệnh gan.
 • Loãng xương.
 • Viêm da, khớp và mắt.
 • Tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
 • Megacolon.

Viêm loét đại tràng có chữa được không?

Hiện tại, không có phương pháp chữa bệnh nào cho bệnh viêm loét đại tràng. Phương pháp điều trị cho bệnh viêm nhằm mục đích kéo dài thời gian thuyên giảm và làm bùng phát bớt nghiêm trọng.

Ở hầu hết mọi người, điều này đạt được bằng cách dùng thuốc, chẳng hạn như:

 • Aminosalicylates (ASA)
 • Corticosteroid
 • Ức chế miễn dịch

Đối với những người bị viêm loét nặng, phẫu thuật là một điều trị có thể. Loại bỏ toàn bộ ruột già (cắt đại tràng toàn bộ) sẽ chấm dứt các triệu chứng của bệnh. Phẫu thuật này yêu cầu các bác sĩ phải tạo một hậu môn nhân tạo trên thành bụng, để có thể tống phân ra ngoài. Tuy nhiên, một thời gian dài, da vị trí này có thể bị viêm và gây ra một vài tác dụng phụ. Vì lý do đó, một số bệnh nhân chọn chỉ phẫu thuật cắt bỏ một phần. Trong phẫu thuật này, các bác sĩ chỉ loại bỏ các phần của ruột kết bị ảnh hưởng bởi bệnh.

Mặc dù các phẫu thuật này có thể giúp giảm bớt hoặc chấm dứt các triệu chứng của viêm loét đại tràng , nhưng chúng có tác dụng phụ và các biến chứng lâu dài có thể xảy ra. Hãy tư vấn với các bác sĩ về những vấn đề này để xác định xem phẫu thuật là một lựa chọn cho bạn.

Viêm loét đại tràng có nguy hiểm không?

Ở những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng lan rộng có thể dẫn tới xuất huyết nặng. Tình trạng xuất huyết có thể dẫn tới thiếu máu và bệnh nhân cần được truyền máu và bổ sung thêm sắt.

Những trường hợp viêm loét nặng có thể dẫn tới phình đại tràng nhiễm độc với các triệu chứng như sốt cao, đau bụng, đầy chướng bụng, mất nước, suy nhược cơ thể. Đây là một trường hợp bệnh nhân cần được cấp cứu, nếu không có nguy cơ vỡ đại tràng. Điều trị thông thường bằng thuốc và phẫu thuật để phòng biến chứng vỡ đại tràng.

Đặc biệt, viêm loét đại tràng là bệnh lý có khả năng tiến triển ung thư đại tràng rất cao. Nguy cơ bắt đầu xuất hiện viêm loét đại tràng xuất hiện từ 8-10 năm sau khi bị viêm loét.

Một số cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng của viêm loét đại tràng. Có khoảng 10% người bệnh có biến chứng viêm khớp, đau lưng do viêm ở khớp cùng-chậu. Một số bị đau, đỏ da, nổi hạch cứng da, đau mắt, đỏ mắt, giảm thị lực.

Phương pháp điều trị viêm loét đại tràng

Theo tây y có 2 phương pháp:

Mục tiêu của điều trị là giảm viêm để giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Trong các trường hợp tốt nhất, điều này có thể không chỉ để giảm triệu chứng mà còn giảm có thời hạn hoặc dài hạn. Điều trị viêm loét đại tràng thường bao gồm cả điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Các bác sĩ sử dụng một vài loại thuốc để kiểm soát tình trạng viêm. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng tốt đối với một số người có thể không có hiệu quả cho người khác, vì vậy nó có thể mất thời gian để tìm một loại thuốc phù hợp. Ngoài ra, vì một số loại thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng, sẽ cần phải cân nhắc những lợi ích và rủi ro của điều trị.

Một số loại thuốc thường dùng:

» Thuốc chống viêm nhóm 5-ASA như sulfasalazin, mesalazin, olsalazin,.. Đây là các thuốc chống viêm đường ruột, có tác dụng đối với loét đại tràng ở mức độ nhẹ.

» Thuốc chống viêm nhóm Corticoid như prednisolon, dexamethason, betamethason… Đây là những thuốc chống viêm theo cơ chế ức chế miễn dịch và cho tác dụng toàn thân. Do vậy, được sử dụng trong viêm loét đại tràng mức độ vừa và nặng.

» Thuốc ức chế miễn dịch như azathioprin, ciclosporin, infliximab… Đây là loại thuốc được sử dụng khi bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc chống viêm ở trên. Tuy nhiên, không phải trường hợp viêm loét nào cũng có thể sử dụng được loại thuốc này. Thuốc không được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Không dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.
 • Thận trọng với các trường hợp thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu.
 • Bện suy gan, suy thận…

» Thuốc sinh học:

Các loại thuốc sinh học được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng bao gồm:

 • Infliximab, adalimumab và golimumab: Những loại thuốc này được gọi là chất ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF) và hoạt động bằng cách trung hòa một loại protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Vedolizumab: Thuốc đặc hiệu đường ruột này hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào viêm đến vị trí viêm.

» Thuốc cầm tiêu chảy như Loperamid

» Thuốc giảm đau, hạ sốt như paracetamol, ibuprofen, diclofenac,…

» Thuốc kháng sinh: metronidazole và ciprofloxacin là hai loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng để kiểm soát và làm thuyên giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng.

» Bổ sung sắt:  Nếu có chảy máu đường ruột mãn tính, có thể phát triển bệnh thiếu máu thiếu sắt. Việc bổ sung sắt có thể giúp khôi phục lại mức độ sắt bình thường và giảm thiếu máu.

Lưu ý: Do thường phải phối hợp các thuốc trên với nhau trong điều trị bệnh, nên việc có thể xảy ra những tác dụng phụ do thuốc là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật

Nếu chế độ ăn uống và lối sống thay đổi, điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Phẫu thuật thường có thể loại bỏ viêm loét đại tràng. Nhưng đó thường có nghĩa là loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng (proctocolectomy). Sau khi phẫu thuật này, sẽ đeo chiếc túi nhỏ qua một lỗ trên bụng (ileostomy) để thu thập phân. Tuy nhiên, một thủ tục gọi là ileoanal giúp loại bỏ sự cần thiết phải mang một chiếc túi. Thay vào đó, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một túi từ cuối của ruột non. Bao da này sau đó được gắn trực tiếp vào hậu môn. Điều này cho phép trục xuất chất thải nhiều hơn bình thường, mặc dù có thể phải đi tiêu nhiều hơn, thường xuyên chảy dịch hay chảy nước bởi vì không có đại tràng hấp thụ nước.

Nếu có phẫu thuật, hãy hỏi bác sĩ về ileostomy hoặc ileoanal cho phù hợp. Từ 25 đến 40 phần trăm những người có viêm loét đại tràng cuối cùng cần phải phẫu thuật.

Các phương pháp tự nhiên giúp kiểm soát bệnh viêm loét đại tràng

Một số loại thuốc được kê toa để điều trị viêm loét đại tràng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng. Khi các phương pháp điều trị truyền thống không được dung nạp tốt, bạn có thể tham khảo các phương pháp tự nhiên sau để làm giảm triệu chứng bệnh :

» Cây nhũ hương (Boswellia): Loại thảo dược này được tìm thấy trong vỏ cây , và nghiên cứu cho thấy nó ngăn chặn một số phản ứng hóa học trong cơ thể có thể gây viêm.

» Củ nghệ: Loại gia vị màu vàng vàng này chứa đầy curcumin. Đây là một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm viêm.

» Hạt / vỏ mã đề (psyllium): Bổ sung chất xơ này có thể giúp giữ cho nhu động ruột thường xuyên. Điều này có thể làm giảm bớt các triệu chứng, ngăn ngừa táo bón và giúp loại bỏ chất thải dễ dàng hơn.

» Men vi sinh: Ruột và dạ dày của bạn là nơi cư trú của hàng tỷ vi khuẩn. Khi vi khuẩn khỏe mạnh, cơ thể bạn có khả năng tránh viêm và các triệu chứng viêm loét đại tràng tốt hơn. Ăn thực phẩm có men vi sinh hoặc uống bổ sung men vi sinh có thể giúp tăng cường sức khỏe của hệ vi khuẩn trong ruột của bạn.

» Dứa: Những enzyme Bromelain được tìm thấy tự nhiên trong dứa nhưng cũng được bán dưới dạng bổ sung. Chúng có thể làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng và giảm đợt bùng phát.

» Lô hội: Trong khi thử nghiệm nhỏ tìm thấy lợi ích khi dùng lô hội hàng ngày, bằng chứng không mạnh.

Kiểm soát chế độ ăn uống và sinh hoạt tốt cho người bệnh

Không có chế độ ăn uống cụ thể cho viêm loét đại tràng. Mỗi người phản ứng với thức ăn và đồ uống khác nhau. Tuy nhiên, một vài quy tắc chung có thể hữu ích cho những người đang cố gắng tránh bùng phát:

Hạn chế các sản phẩm sữa. Nếu nghi ngờ có thể không dung nạp lactose, có thể thấy tiêu chảy, đau bụng và cải thiện khi hạn chế hoặc loại bỏ các sản phẩm sữa. Có thể không dung nạp lactose – có nghĩa là, cơ thể không thể tiêu hóa đường sữa (lactose) trong thực phẩm từ sữa. Nếu có, hãy thử sử dụng một sản phẩm enzym, chẳng hạn như Lactaid, để giúp phá vỡ đường lactose.

Trong một số trường hợp, có thể cần phải loại bỏ thực phẩm từ sữa hoàn toàn. Nếu cần giúp đỡ, một chuyên viên có thể giúp thiết kế chế độ ăn uống lành mạnh ít lactose. Hãy nhớ rằng với việc hạn chế lượng sữa, sẽ cần phải tìm canxi của nguồn khác bổ sung.

» Thử nghiệm với các chất xơ: Đối với hầu hết mọi người, chất xơ thực phẩm như trái cây tươi, rau quả và ngũ cốc, là nền tảng của chế độ ăn uống khỏe mạnh. Nhưng nếu có bệnh viêm ruột, chất xơ có thể làm đau, tiêu chảy và ứ khí tồi tệ hơn. Nếu hoa quả và rau làm phiền, cố gắng hấp, nướng hoặc hầm chúng. Kiểm tra với bác sĩ trước khi thêm một lượng đáng kể chất xơ vào chế độ ăn.

» Tránh các loại thực phẩm có vấn đề: Loại bỏ bất cứ loại thực phẩm khác mà dường như làm cho các triệu chứng nặng hơn. Đây có thể bao gồm “đầy hơi” do thực phẩm như bắp cải, đậu và bông cải xanh, nước trái cây nguyên liệu và hoa quả, bỏng ngô, rượu, cà phê, và đồ uống có ga.

» Ăn bữa ăn nhỏ: Có thể cảm thấy tốt hơn khi ăn năm, sáu bữa ăn nhỏ thay vì hai hoặc ba bữa lớn hơn.

» Uống nhiều chất lỏng: Hãy cố gắng uống nhiều nước hàng ngày. Nước là tốt nhất. Rượu và đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, trong khi đồ uống có ga thường xuyên tạo ra khí.

» Vitamin tổng hợp: Bởi vì viêm loét đại tràng có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và bởi vì chế độ ăn uống có thể bị giới hạn, vitamin và khoáng chất bổ sung có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng bị thiếu.

Nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng. Nếu bắt đầu để giảm cân hay chế độ ăn uống đã trở nên rất hạn chế, nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng.

 • Người bệnh nên ăn

» Các loại cá: Người bệnh nên ăn các loại cá, đặc biệt là cá hồi do trong thành phần có chứa thành phần omega-3. Đây là chất có lợi cho đường tiêu hóa và giúp nâng cao sức khỏe đại tràng.

» Bổ sung đủ thành phần chất đạm: mỗi ngày, cơ thể cần bổ sung đủ 1g/kg/ngày, nên ưu tiên các loại chất đạm có từ sữa đậu nành, cá, các loại sữa không chứa Lactose.

» Thực phẩm giàu Probiotic có nhiều trong sữa chua. Probiotic là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, có thể giúp giảm và ngăn ngừa các triệu chứng viêm loét tái phát.

 • Người bệnh nên kiêng

» Rượu, bia và các chất kích thích đường ruột như thuốc lá, cà phê, đồ ăn quá cay nóng,…

» Các sản phẩm sữa chứa lactose, đặc biệt là sữa có nguồn gốc động vật.

» Các loại đậu như đậu hà lan, đậu xanh,…do chúng làm nặng thêm hiện tượng đầy bụng, chướng hơi ở người bệnh.

» Các loại trái cây sấy, hạt cứng, măng,…do các thức ăn cứng có thể cọ xát vào niêm mạc đại tràng và làm nặng thêm tình trạng viêm loét.

» Thực phẩm chứa Gluten: Một số thực phẩm chứa nhiều Gluten như lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch có thể làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh.

» Nên thực hiện ăn chín, uống sôi. Tránh ăn các loại thực phẩm sống như rau sống, dưa cà muối, nem chua, gỏi cá,…

 • Một số biện pháp khác

» Giảm Stress: Mặc dù stress không gây ra bệnh viêm ruột, nó có thể làm cho các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn và có thể gây bùng nổ.

Khi bị stress, quá trình tiêu hóa bình thường có thể thay đổi, gây ra dạ dày trống chậm hơn và tiết ra axit hơn. Stress cũng có thể tăng tốc hoặc làm chậm việc tiêu hóa ở đường ruột. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi trong mô ruột.

Mặc dù không phải luôn luôn có thể tránh căng thẳng, có thể học cách để giúp quản lý nó. Một số bao gồm:

» Tập thể dục: Ngay cả tập thể dục nhẹ có thể giúp giảm stress, giảm trầm cảm và bình thường hóa chức năng ruột. Nói chuyện với bác sĩ về một kế hoạch tập thể dục phù hợp.

» Phản hồi sinh học: Kỹ thuật giúp giảm căng thẳng cơ bắp và làm chậm nhịp tim với sự giúp đỡ của một phản hồi. Sau đó dạy tạo ra những thay đổi chính mình. Mục đích là để giúp nhập vào một trạng thái thoải mái để có thể đương đầu dễ dàng hơn với stress. Phản hồi sinh học thường được dạy tại các bệnh viện và các trung tâm y tế.

» Thường xuyên thư giãn và tập thở: Để đối phó với căng thẳng là thư giãn và thực hiện các bài tập thở. Có thể học yoga và thiền định hoặc thực hành ở nhà bằng cách sử dụng sách, CD hoặc DVD.

» Thôi miên: Thôi miên có thể làm giảm đau bụng và đầy hơi. Một chuyên gia được đào tạo có thể dạy làm thế nào để nhập vào trạng thái thư giãn.

» Các kỹ thuật khác: Hãy dành thời gian mỗi ngày cho bất kỳ hoạt động thấy thư giãn – nghe nhạc, đọc sách, chơi điện tử, hoặc chỉ ngâm trong bồn tắm nước ấm.

Đối với hầu hết mọi người, viêm loét đại tràng là một tình trạng mãn tính hoặc lâu dài. Bạn sẽ có những đợt bùng phát và những khoảng thời gian không có triệu chứng gì cả (thời gian thuyên giảm). Một số ít người có một đợt bùng phát và không bao giờ gặp rắc rối nữa.

Bài viết liên quan bệnh viêm đại tràng

Xem thêm: Viêm đại tràng là gì?, Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Xem thêm: Viêm đại tràng mãn tính chữa được không? Có nguy hiểm không?

Xem thêm: Viêm đại tràng cấp tính là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Xem thêm: Viêm đại tràng co thắt, Triệu chứng nguyên nhân và phòng ngừa

Xem thêm: 10 Cách chữa viêm đại tràng tại nhà giúp giảm đau mau khỏi

Xem thêm: Viêm loét đại tràng, Triệu chứng Nguyên nhân, Phương pháp điều trị

Xem thêm: Chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông có hiệu quả không?

Xem thêm: Mẹo chữa viêm đại tràng bằng vừng đen tại nhà Hướng dẫn A-Z

Xem thêm: Viêm loét đại tràng nên ăn gì? kiêng gì?, thực phẩm nên ăn

Xem thêm: Top10 bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt tại nhà theo dân gian