Viêm đại tràng – Triệu chứng, Nguyên nhân và điều trị hiệu quả

Viêm đại tràng – Triệu chứng, Nguyên nhân và điều trị hiệu quả

Viêm đại tràng là tình trạng viêm của đại tràng. Viêm đại tràng là một trong những bệnh về tiêu hóa với nhiều biểu hiện phức tạp. Đại tràng, còn được gọi là ruột già là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Nó có chức năng nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non.Thông thường người bệnh sẽ có triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, rối loạn đại tiện…gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm đại tràng.

Trước tiên các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng nó gây anh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của mình như thế nào:

Viêm đại tràng là bệnh gì?

Viêm đại tràng là gì?: Đại tràng hay còn được gọi là ruột già (tiếng anh là intestinum crassum) còn gọi là colon, nghĩa là ruột dày, là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa là chặng cuối cùng của ống tiêu hóa là hậu môn, Nó có chức năng nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng, phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Viêm đại tràng là tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong của đại tràng và có thể liên quan đến đau bụng đi ngoài, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi và máu trong phân. Viêm đại tràng kéo dài dai dẳng và khó điều trị dứt điểm và gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Viêm đại tràng được chia làm hai dạng, đó là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính:

Bệnh viêm đại tràng cấp tính

 • Viêm đại tràng cấp tính: thường do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc ở đường ruột. Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, bệnh viêm đại tràng cấp tính co thể phát triển sang viêm đại tràng mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm, phức tạp hơn.
 • Nguyên nhân viêm đại tràng cấp tính: là do ngộ độc thức ăn, dị ứng thức ăn, không giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh
 • Nói chung viêm đại tràng cấp tính, đau bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, nhầy),người mệt mỏi, gầy sút nhanh làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính dược chia thành 2 nhóm là viêm đại tràng mãn có nguyên nhân và không rõ nguyên nhân.

 • Viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân: xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc nhưng không được điều trị dứt điểm. Đây cũng có thể hiểu là tình trạng viêm đại tràng kéo dài, đã ở mức độ nặng
 • Viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân, thường là viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu

Nguyên nhân gây viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dựa vào nguyên nhân người ta phân loại một số loại viêm đại tràng sau:

 • Viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra (như shigella,Campylobacter, E. coli, và C. difficile)
 • Nhiễm nguyên sinh động vật: Amip…
 • Viêm đại tràng do virus (như cytomegalovirus [CMV])
 • Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.
 • Chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích như rượu, bia làm tổn thương niêm mạc ruột.
 • Bị táo bón kéo dài gây tổn thương thành đại tràng.
 • Viêm đại tràng bức xạ (ví dụ như sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt)
 • Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ (như tắc nghẽn của động mạch cung cấp máu cho đại tràng bởi một cục máu đông. Nếu cục máu đông ngắt dòng chảy của máu đến một phân đoạn của đại tràng, kết quả là viêm của đoạn đại tràng đó, và đôi khi thậm chí là hoại tử).
 • Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (do nhiễm khuẩn, dị ứng, hoặc bệnh tự miễn gây tổn thương hồi tràng).
 • Do giảm sức đề kháng của niêm mạc đại tràng. Vì lý do toàn thân hoặc tại chỗ (do phóng xạ, hóa chất…) dẫn tới nuôi dưỡng niêm mạc đại tràng bị kém, đi đôi với rối loạn vận động, tiết dịch, sức “chống đỡ bệnh” của niêm mạc giảm, nên viêm loét xảy ra.
 • Nguyên nhân thần kinh: sau tổn thương thần kinh trung ương và nhất là hệ thần kinh thực vật gây rối loạn vận động, bài tiết lâu ngày, gây tổn thương niêm mạc đại tràng.

Triệu chứng và dấu hiệu viêm đại tràng

Các triệu chứng thông thường của viêm đại tràng bao gồm: Đau bụng, thường là đau bụng ở hố chậu trái hay phải. Tiêu chảy, phân có nhày, có thể có máu. Chảy máu trực tràng. Tuy nhiên ở những người bệnh khác nhau có thể thấy triệu chứng viêm đại tràng có sự khác nhau, đó là triệu chứng viêm đại tràng cấp tính và mãn tính:

Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp do các nguyên nhân khác thường xuất hiện đột ngột: triệu chứng đau bụng là chủ yếu, đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, nhầy), người mệt mỏi, gầy sút nhanh. Tùy theo tác nhân gây bệnh mà có các biểu hiện tương ứng như sau:

 • Đau bụng đột ngột: Đau bụng xuất hiện ở bất cứ vùng nào dọc theo khung đại tràng. Cơn đau có thể quặn thắt bụng dưới hoặc đau dọc theo khung đại tràng, có khi gây cứng bụng, đầy hơi, căng tức bụng…
 • Tiêu chảy: Tiêu chảy đột ngột, trong phân có thể kèm theo máu, xuyên đi cầu nhiều lần trong ngày, Phân nát hoặc toàn nước, có thể lẫn máu. Đi xong không cảm thấy thoải mái mà vẫn muốn đi tiếp.
 • Chán ăn: Người bị bệnh viêm đại tràng cấp tính luôn trong tình trạng mệt mỏi, ăn không ngon miệng, trí nhớ suy giảm, không muốn làm việc cũng như vui chơi, đôi khi còn sốt nhẹ.
 • Sốt, Mệt mỏi, sút cân : Bệnh nhân có thể sốt cao hơn 38,5 độ C. Đôi khi sốt cao có kèm theo buồn nôn mửa. Ngoài ra, bạn có thể gặp phải một số dấu hiệu không điển hình khác như: Viêm đại tràng cấp do lỵ trực khuẩn có biểu hiện mót rặn, các triệu chứng ngoài đường tiêu hoá như viêm kết mạc, viêm màng não, nhiễm trùng huyết… Viêm đại tràng do lỵ amip có biểu hiện mót rặn, đi lỏng với số lượng phân không nhiều nhưng đi nhiều lần,…

Lưu ý: Viêm đại tràng cấp tính rất dễ tái phát, nếu không điều trị dứt điểm thì bệnh sẽ trở thành mãn tính, nguy hiểm hơn là gây trụy tim, áp xe gan.

Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

 • Viêm đại tràng mãn tính tùy theo các triệu chứng phối hợp với nhau mà chia ra các thể bệnh sau: Đau bụng kéo dài, cại tiện bất thường, cơ thể suy nhược, mệt mỏi
 • Đau bụng là triệu chứng hay gặp nhất. Đau âm ỉ ở phần dưới rốn, có thể đau bụng dọc theo khung đại tràng. Sau khi ăn, đau bụng dễ xuất hiện, đôi khi đau, buồn đi ngoài, sau khi đại tiện, hết đau.
 • Người bị viêm đại tràng mãn tính thường đi ngoài nhiều lần (4 – 5 lần/ngày, thậm chí nhiều hơn), có thể táo bón hoặc tiêu chảy. Phân rất đa dạng: lỏng nát, không thành khuôn, có mùi hôi tanh và kèm chất nhầy, máu.
 • Người bệnh mệt mỏi, chán ăn, ăn ngủ kém, giảm trí nhớ, hay cáu gắt thậm chí có thể bị sốt. Người bệnh cần lưu ý, nhiều khi các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như đau dạ dày hay viêm loét dạ dày…

Biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng

Viêm đại tràng nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh cần cảnh giác với các biến chứng sau:

 • Xuất huyết (chảy máu) đại tràng: Khi lớp niêm mạc bị viêm nhiễm nghiêm trọng khiến lớp lông nhung dần trơ trụi sau khi điều trị bằng kháng sinh hoặc người bệnh sử dụng các chất kích thích. Tình trạng này xảy ra lâu dần dễ gây ra tình trạng xuất huyết ồ ạt
 • Thủng đại tràng: Tình trạng này xảy ra sau khi người bệnh điều trị bằng kháng sinh khiến các lợi khuẩn có trong đường ruột bị tiêu diệt. Lớp lông nhung bị trơ trọi khiến các vết loét ăn sâu và bào mỏng thành đại tràng. Trong trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
 • Giãn đại tràng cấp tính: Đại tràng bị giãn khiến chức năng tiêu hóa của đại tràng bị suy giảm một cách nghiêm trọng dẫn tới viêm loét và thủng nhiều lần. Các biểu hiện của người bệnh như đau bụng dữ dội, chướng bụng, thậm chí hôn mê và tử vong
 • Ung thư đại tràng: là một trong những biến chứng nguy hiểm và nặng nề của bệnh. Ở nước ta, theo thống kê của Bộ Y Tế năm 2015, tỷ lệ biến chứng thành ung thư đại tràng do Viêm lên tới 20%.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh đại tràng?

Viêm đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên theo thống kê, những người từ 30 trở đi có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Một số có thể phát bệnh ở tuổi 50 hoặc 60.

Đặc biệt, những người có chế độ ăn không lành mạnh: ăn nhiều thực phẩm chứa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản, thực phẩm tanh, hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia,… sẽ có nguy cơ cao lớp niêm mạc đại tràng bị phá hủy trầm trọng. Từ đó gây ra hiện tượng viêm, loét đại tràng.

Các phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng

Khi có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sỹ chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng xử trí và điều trị kịp thời. Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm một số xét nghiệm để chẩn đoán chắn chắn bệnh. Một số xét nghiệm cận lâm sàng thường được chỉ định như sau:

Nội soi đại trực tràng

 • Đây là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán viêm đại tràng. Trong quá trình nội soi, bác sỹ có thể quan sát trực tiếp được các ổ tổn thương, viêm loét trên niêm mạc đại tràng. Đồng thời quan sát được các tổn thương tiền ung thư mà Chụp X-quang đại tràng không phát hiện được.

Xét nghiệm phân

 • Xét nghiệm phân để tìm các tế bào bạch cầu trong phân có thể xác định viêm đại tràng. Phương pháp này có thể giúp loại trừ rối loạn khác chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng.

Chụp CT

 • Chụp CT là phương pháp dùng để chẩn đoán viêm đại tràng. Các bác sĩ tiến hành chụp ở bụng hoặc xương chậu nếu có nghi ngờ xảy ra biến chứng của viêm loét đại tràng.

Xét nghiệm máu

 • Xét nghiệm máu thường được chỉ định trong trường hợp có các triệu chứng liên quan như trong phân có máu, tiêu chảy nguy cơ rối loạn nước-điện giải, táo bón,… Thông qua xét nghiệm máu để đánh giá số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu…

Chụp X-quang đại tràng

 • Chụp X-quang đại tràng là một trong số những phương pháp truyền thống, được sử dụng từ rất lâu trong chẩn đoán các bệnh về đại tràng, trong đó có tình trạng viêm loét. Phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh nhân không thể thực hiện được nội soi đại tràng như bệnh nhân sức khỏe yếu, người già,…

Các biện pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

Điều trị bằng Tây Y

Hiện nay, Tây Y chưa tìm ra thuốc đặc trị bệnh viêm đại tràng. Các thuốc hiện dùng chỉ nhằm mục đích: thuyên giảm triệu chứng, duy trì giai đoạn lui bệnh và giảm tối đa các tác dụng phụ do thuốc gây ra. Dưới đây là một số thuốc dùng điều trị bệnh:

 • Nhóm thuốc giảm đau và giảm co thắt: Mebeverine, Phloroglucinol, Trimebutin…
 • Nhóm thuốc cầm tiêu chảy: Actapulgite, Imodium, Smecta…
 • Nhóm thuốc giảm đầy hơi, chướng bụng
 • Nhóm thuốc giảm táo bón: Microlax dạng ống, Igol, Sorbitol, Duphalac…
 • Các loại thuốc diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng đường ruột: Biseptol, Ciprofloxacin, Metronidazol… là những loại kháng sinh phổ biến được sử dụng

Lưu ý: Do bệnh nhân thường gặp phải rất nhiều triệu chứng, nên việc phải kết hợp sử dụng nhiều thuốc khiến bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ của thuốc là điều không thể tránh khỏi. Đồng thời, thuốc Tây y không trị dứt điểm được tình trạng viêm, viêm cứ tái phát mỗi khi sức đề kháng đại tràng bị suy giảm. Hơn nữa, sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, sốt…

Các bài thuốc nam chữa viêm đại tràng

Các bài thuốc nam điều trị viêm đại tràng chỉ sử dụng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ và phần lớn có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn do thành phần từ thiên nhiên không tốn kém, dễ tìm và có thể thực hiện tại nhà. Vì vậy, nên áp dụng khi bệnh ở giai đoạn đầu khi các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng chưa quá nghiêm trọng.

1. Chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông

Chữa viêm đại tràng bằng nước lá mơ lông là cách làm đơn giản, dễ thực hiện. Dùng trực tiếp lá mơ sẽ giúp hấp thu đầy đủ các dưỡng chất có trong loại lá này. Đồng thời các triệu chứng đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, bị tiêu chảy và rối loạn tiêu hoá kéo dài của viêm đại tràng sẽ được cải thiện.

Chuẩn bị: 50 gram lá mơ lông tươi,2 quả trứng gà ta

Cách thực hiện:

 • Lá mơ lông tươi đem đi làm sạch, để ráo nước rồi dùng dao thái nhỏ.
 • Trứng gà ta tách lấy phần lòng đỏ, cho lá mơ lông đã sơ chế vào, thêm một ít gia vị rồi trộn đều lên.
 • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào rồi rán chín hỗn hợp trứng với lá mơ lông.
 • Sử dụng hỗn hợp này để ăn chung với cơm khi còn nóng, áp dụng cách này 3 lần/ngày cho đến khi tình trạng bệnh chuyển biến tốt.

2. Chữa viêm đại tràng bằng lá ổi

Dùng lá ổi non chữa viêm đại tràng hiện đang là cách được áp dụng phổ biến nhất. Bởi so với các bài thuốc khác thì cách này đơn giản hơn rất nhiều. Nguyên liệu chỉ có lá ổi nên cũng rất dễ kiếm.

Có thể thực hiện bài thuốc theo hướng dẫn sau:

 • Chuẩn bị lá ổi non với một lượng tùy ý, có thể chuẩn bị nhiều để dùng dần.
 • Đem lá ổi đi rửa sạch rồi sấy cho khô và nghiền thành dạng bột mịn.
 • Mỗi lần dùng chỉ cần lấy 6g bột lá ổi uống trực tiếp với 200ml nước sôi ấm.
 • Mỗi ngày nên dùng tần suất 2 lần để nhận được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng 1 nắm lá ổi non, đem sắc chung với 1 thăng nước trong nửa tiếng. Loại bỏ bã, chia nước sắc lá ổi ra thành 2 lần uống trong ngày.

3. Chữa viêm đại tràng bằng cây lược vàng

Có khá nhiều cách dùng cây lược vàng chữa bệnh viêm đại tràng được lưu truyền trong dân gian, phổ biến nhất là bài thuốc chữa bệnh sau:

Cách 1: Lược vàng ngâm rượu trị viêm đại tràng

Thực hiện: Chỉ cần lấy khoảng 4-6 vòi của cây lược vàng dài từ 12 đốt trở nên. Sau đó đem rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 đốt tay và ngâm với rượu có độ cồn là 40 độ C đổ ngập rồi đậy kín và đem vào nơi thoáng mát khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và ngâm khoảng 1 tháng thì lấy ra dùng.

Khi dùng: Chỉ cần rót 1 ly rượu lược vàng nhỏ, uống vào trước bữa ăn sáng và tối là được.

Cách 2: Kết hợp nhai nuốt

Cách này dùng khá đơn giản chỉ cần dùng lá lược vàng tươi rồi đem nhai nuốt trước bữa ăn. Dùng kiên trì vài ngày giảm cơn đau viêm do viêm dạ dày.

4. Giải pháp dứt điểm viêm đại tràng bằng thảo mộc

Bệnh viêm đại tràng nên được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn hãy chủ động tìm giải pháp điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm. Hiện nay xu hướng điều trị các căn bệnh viêm đại tràng bằng thảo dược thiên nhiên đang được khuyến khích hơn cả. Nổi bật trong số đó có sản phẩm Viên Đại Tràng ColMin.

Viên đại tràng ColMin là sản phẩm được bào chế từ cao định chuẩn của 3 loại thảo dược quý là: Nhũ hương, Xuyên tâm liên và Nghệ vàng được sản xuất trên dây truyền hiện đại đạt chuẩn GMP và được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận về ATTP đảm bảo chất lượng, an toàn và không gây tác dụng phụ. Là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc dành cho người viêm đại tràng.

Viêm đại tràng ColMin là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam bào chế, nghiên cứu thành công, đưa thành phần cao Nhũ hương vào ứng dụng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, đại tràng co thắt.

Nhũ hương, Xuyên tâm liên: Hỗ trợ kháng khuẩn, tiêu viêm, làm lành vết loét, hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các bệnh lý viêm mãn tính, rất tốt cho người viêm đại tràng, đại tràng co thắt.

Nghệ vàng: có chứa Curcumin giúp làm lành vết viêm loét, cho niêm mạc đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Hiện nay giá viên đại tràng Colmin được niêm yết là 1 hộp 20 viên có giá 250.000 đồng và đang được bày bán ở các tiệm thuốc trên thị trường toàn quốc. Với mức giá này thì quá phù hợp với tất cả mọi người.

Tìm hiểu chi tiết ưu điểm Viên đại tràng colmin phân tích chi tiết của ThS. BS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện trung ương quân đội 108)

 

Review đánh giá về Viên đại tràng ColMin

[testimonial image=”101″ image_width=”76″ font_size=”small”]

Bác Hồ Bảo Nam / Cán bộ về hưu

Tôi bị bệnh đại tràng đã 15 năm nay, tôi đã dùng rất nhiều sản phẩm đông y, tây y, nhưng không khỏi, bệnh cứ tái đi tái lại nhiều lần. Nhưng khi biết đến đại tràng Colmin, tôi đã sử dụng 1 tháng thấy bụng đã êm, không còn đi ngoài phân sống phân nát nữa. Hiện tôi vẫn kiên trì điều trị liệu trình 3 tháng.

[/testimonial]
[testimonial image=”99″]

Anh Trần Lê Hoàng / Tổng Giám Đốc HTES.ASIA

Do tính chất công việc luôn áp lực và căng thẳng, thường xuyên phải đi công tác và uống rượu bia nhiều. Tôi bị đại tràng co thắt điều trị không dứt điểm được. Nhưng khi tôi dùng Đại tràng Colmin đến nay tôi đã dứt điểm an tâm tập trung vào công việc và vui sống cùng gia đình.

[/testimonial]
[testimonial image=”98″]

Nguyễn Bá Duẩn / Quản lý kinh doanh

Thường xuyên phải tiếp khách uống nhiều bia rượu, tôi mắc bệnh viêm đại tràng. Được giới thiệu sản phẩm Đại tràng Colmin và sau 2 tháng sử dụng các triệu chứng đã hết, tôi đi nội soi không còn viêm loét đại tràng nữa.

[/testimonial]

Những người nên sử dụng Viên Đại Tràng Colmin

 • Người bị viêm đại tràng, đại tràng co thắt
 • Người có biểu hiện rối loạn tiêu hóa: đau bụng, đi ngoài, phân sống.

Cách dùng Viên Đại Tràng Colmin hiệu quả

Người lớn: ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 đến 2 viên, hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ.
 • Nên sử dụng liên tục một đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt nhất.

** Nên chú ý tuân thủ trị bệnh ít nhất cho một đợt tối thiểu 3-4 tháng.

** Với người bị viêm đại tràng mãn tính lâu năm, nên duy trì uống cho đến khi bệnh khỏi hẳn mới dừng, không nên chữa bệnh với tâm lý nóng vội.

Khuyến cáo:

 • Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú
 • Không dùng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của viên đại tràng colmin

Bạn có thể tìm mua viên đại tràng ColMin tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc hoặc đặt mua ngay dưới bài viết này.

Chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng

Bạn nên thường xuyên thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày hàng tuần. Đây là một điều cực kỳ quan trọng nhằm giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất. Mọi người cần ăn uống chế độ dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày như: 30-40kcal Năng lượng/1kg/1ngay, Chất béo hạn chế không được ăn uống quá 15g/1 ngày, 1g protein/1kg/ngày…và cần bổ sung đầy đủ nước, các loại vitamin, muối khoáng….

 • Trường hợp bị táo bón: Nếu bạn bị táo bón thì cần ăn uống tăng cường nhiều chất xơ như rau, củ, quả….Không được ăn quá nhiều mà chia ra thành nhiều bữa nhỏ từ 2-3 giờ lại ăn một lần. Và đặc biệt lưu ý giảm thiểu tối đa ăn các chất béo.
 • Trường hợp bị tiêu chảy: Khi bị tiêu chảy thì người bệnh cần hạn chế chất xơ như các loại trái cây khô, rau sống, trái cây tươi thì cần gọt sạch vỏ để hạn chế việc cọ xát ruột.
 • Các loại đồ uống hạn chế: Để phòng tránh bệnh viêm ruột thừa triệt để nhất thì bạn cũng cần lưu ý hạn chế tuyệt đối các loại đồ uống có cồn như rượu, bia…và các loại chất kích thích như sô cô la, trà, cà phê, thuốc lá….Nếu dùng các loại đồ uống có cồn để chế biến thức ăn bạn cần hấp hoặc luộc không nên xào, sốt….
 • Chế độ thực phẩm :Ngoài chế độ ăn uống hợp lý bạn cũng cần lưu ý đến một số loại thực phẩm gây tình trạng đầy hơi trướng bụng như: nem rán, hành sống, trứng sữa….các loại bánh kẹo ngọt cũng nên hạn chế tối đa đây là các loại thực phẩm chủ yếu gây ra tình trạng tiêu chảy của bệnh nhân mắc viêm ruột thừa. Nên ăn các loại thực phẩm như cá, khoai tây, đậu nành, gạo, rau ngót, rau cải….

Thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn một số thực phẩm làm gia tăng thêm các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm người bệnh nên kiêng để không khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Một số người bệnh thường gặp các triệu chứng không dung nạp với đường sữa lactose. Lactose được tìm thấy trong các sản phẩm bơ sữa đặc biệt là sữa bò. Với những người bệnh có dấu hiệu không dung nạp lactose cần tránh những thực phẩm này để tránh làm các triệu chứng tồi tệ hơn
 • Chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga…làm gia tăng tình trạng tiêu chảy, kích ứng đường tiêu hóa làm gia tăng đầy hơi ở người bệnh. Cà phê, chocolate, trà, chất tạo ngọt nhân tạo…là tác nhân khiến bệnh nặng hơn.
 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chiên rán, mỡ động vật, thức ăn nhanh…gây khó tiêu và khiến cơ thể khó hấp thụ và làm các triệu chứng của bệnh thêm trầm trọng
 • Đồ ăn chứa nhiều đường như kẹo ngọt, mật ong…gây dầy bụng, chướng hơi, ợ nóng, tiêu chảy ở người bệnh
 • Thực phẩm cay nóng: Như ớt, mù tạt, lẩu thái…gây kích hoạt hoặc khiến các triệu chứng nặng thêm

Bệnh đại tràng có chữa được khỏi?

Hầu hết những người bị viêm đại tràng, dù là nguyên nhân gì đi nữa thì cũng thường gặp phải các vấn đề sau khiến bệnh dai dẳng, khó chữa, dễ tái phát:

Thứ nhất, viêm đại tràng khiến niêm mạc đại tràng bị tổn thương, có nhiều vết viêm loét nên đại tràng dễ bị kích ứng bởi các nguyên nhân gây hại như virus, vi khuẩn, thức ăn không đảm bảo… Đây chính là nguyên khiến người bị viêm đại tràng hay bị tái phát, khó chữa dứt điểm được. Để khắc phục được tình trạng này thì hiện nay, việc tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng đang được xem là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh.

Thứ hai, khi bị bệnh, người bệnh thường có thói quen sử dụng kháng sinh để tiêu diệt ổ viêm. Tuy nhiên kháng sinh cũng chính là con dao hai lưỡi bởi nó vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại thì cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi, từ đó làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột khiến bệnh dễ bị tái phát trở lại. Vì vậy, để khắc phục được vấn đề này thì người bệnh chỉ cần tăng cường lợi khuẩn, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tốt hơn.

Phòng bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Bệnh viêm đại tràng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên vì vậy việc phòng bệnh cũng tùy thuộc vào nguyên nhân. Có thể thực hiện một số biện pháp như sau giúp phòng bệnh hiệu quả:

 • Cần đảm bảo chế độ ăn uống vệ sinh, không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu hay các thức ăn được chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh
 • Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn thực phẩm tái sống
 • Rửa tay trước khi ăn, không ăn các thực phẩm như tiết canh, gỏi cá, thịt sống, các loại rau sống cần được rửa kĩ và tiệt trùng trước khi ăn.
 • Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm khác nhau như thịt, trứng, cá, rau quả,…
 • Sử dụng các loại sữa chua, men vi sinh giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
 • Nên tẩy giun sán định kỳ 6 tháng một lần
 • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe, tăng cường miễn dịch

Một số câu hỏi thường gặp của bệnh viêm đại tràng

Câu hỏi: Cho em hỏi viêm đại tràng xảy ra ở người già thôi đúng không ? em 23 tuổi thì có nguy cơ bị không ạ?

Trả lời : Chào em, viêm đại tràng có thể xảy ra ở mọi đối tượng, đặc biệt ở người già do chức năng của đại tràng suy giảm. Tuy nhiên ở người trẻ như em, nếu không có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp như: thường xuyên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia, các thức ăn sống lạnh, thức khuya, stress hoặc lạm dụng kháng sinh kéo dài em nhé.

Câu hỏi: Tôi bị đau bụng thành cơn, mỗi lần đều cảm giác mót rặn, và thấy có nhầy máu. Như vậy có phải tôi đã bị viêm đại tràng rồi không ạ ?

Trả lời: Chào bạn, tình trạng đau bụng, mót rặn và đi ngoài phân nhầy máu trên có thể nghĩ đến viêm đại tràng. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác bạn nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám. Bạn nên hạn chế bia rượu, các thức ăn quá chua cay, nên ăn các thức ăn nhuận tràng và ngăn ngừa thiếu máu như rau dề, mồng tơi, thịt bò… Chúc bạn sức khỏe!

Câu hỏi: Cho em hỏi 1 chút ạ. Cách đây gần 1 tháng em có ăn nấm khô mua ở siêu thị. Do em không ngâm với nước và chỉ sửa sạch rồi nấu luôn. Em mới ăn xong thì tầm 30 phút em đã đau bụng nhưng phân bình thường, nhưng sau đó nhiều ngày em bắt đầu dấu hiệu bụng sôi ục ục và đi ngoài lỏng phân, tình trạng cứ kéo dài được mấy hôm. Em có đi mua thuốc chống tiêu chảy nhưng không đỡ, uống men vi sinh thì đỡ những em có cảm giác vẫn bị. Dược sỹ cho em hỏi có phải em bị viêm đại tràng không ạ? Thêm nữa là gan em cũng rất yếu, ăn đồ mỡ hoặc đi ngoài trời lạnh là bị ứng. Liệu nó có liên quan gì đến đại tràng không ạ? Em cảm ơn

Trả lời: Trường hợp bạn dị ứng mà bị đau bụng, phân nát hoặc không thành khuôn cùng với các biểu hiện bạn nêu trên thì có khả năng bạn đã bị viêm đại tràng. Việc ăn các thức ăn chưa hợp vệ sinh là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý đường ruột. Bạn chú ý nhé!

Câu hỏi: Tôi bị đau bụng âm ỉ dưới rốn mấy năm nay, đi nội soi không phát hiện bệnh gì, tôi có thể áp dụng các phương pháp trên không ạ ?

Trả lời: Chào bạn, tình trạng của bạn đau bụng nhiều năm nhưng đi nội soi không phát hiện tổn thương thì có thể bạn đã có thể bạn đã bị hội chứng ruột kích thích. Các phương pháp nêu trên có thể áp dụng trong trường hợp ở mức độ nhẹ. Trường hợp bạn bị nhiều năm rồi nên xem xét lại chế độ ăn uống, sinh hoạt. Đặc biệt đối với hội chứng ruột kích thích cần tránh căng thẳng, stress và nên ghi lại những thức ăn khiến bạn khó tiêu, đau bụng. Bên cạnh đó có thể tham khảo một số sản phẩm có thành phần thảo dược tự nhiên để cải thiện chức năng tiêu hóa của mình bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe.

Câu hỏi: Tôi bị táo bón kéo dài. Mỗi lần đi đại tiện rất khó khăn và đau rát hậu môn. Gần đây có hiện tượng ra máu, vậy tôi bị gì và phải điều trị thế nào?

Trả lời: Chào bạn! Triệu chứng táo bón kéo dài gây đi cầu khó khăn, đau rát hậu môn và xuất hiện máu là dấu hiệu có thể thấy trong bệnh trĩ. Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón có rất nhiều, ví dụ như: chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ít vận động, do thói quen sinh hoạt hay tác dụng của một số nhóm thuốc hay tổn thương tại đường tiêu hóa…

Khi táo bón, phân sẽ khô, cứng, đè nén lên trực tràng khiến cho tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng phải chịu áp lực và gây ra cản trở cho quá trình lưu thông của máu. Vậy nên với tình trạng trên bạn nên đến bệnh viện thăm khám để được điều trị. Trước mắt bạn điều chỉnh: uống nhiều nước trong ngày, ăn tăng cường lượng rau xanh, hoa quả tươi và năng vận động thể chất để cải thiện. Chúc bạn mau khỏe!

Trên đây là các nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh viêm đại tràng chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo. Hy vọng, những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện các triệu chứng và kiểm soát tình trạng bệnh đại tràng, tránh để viêm đại tràng chuyển biến nặng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

Bạn đang bị viêm đại tràng, và đang phân vân cách điều trị như thế nào hợp lý – Hãy để lại thông tin và tình trạng bệnh vào khung tư vấn miễn phí chuyên gia sẽ xếp lịch tư vấn cho bạn kịp thời nhất! Hoặc liên hệ ngay tới Hotline tư vấn miễn phí: 0979 888 839 để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp cho bạn