Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em: Những điều bạn cần biết

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ sơ sinh thường rất khó xác định vì chúng không biết cách diễn tả chính xác các triệu chứng, bố mẹ hãy đọc bài viết này để cùng tìm ra giải pháp nếu con bạn gặp phải căn bệnh này nhé.

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ nhỏ là gì?

Hội chứng ruột kích thích là một vấn đề khá phổ biến ở ruột già. Ruột già (còn được gọi là đại tràng) hấp thụ nước và một phần chất dinh dưỡng từ thức ăn sau khi được tiêu hóa ở ruột non. Những thức ăn không được hấp thụ sẽ từ từ di chuyển ra khỏi cơ thể và được gọi là phân (hoặc chất thải).

Để các chất dinh dưỡng lưu thông trong ruột, các cơ bắp ở đại tràng và phần còn lại của cơ thể phải làm phối hợp chặt chẽ với nhau. Nếu quá trình này bị gián đoạn bởi một vấn đề nào đó, thức ăn trong ruột già không thể di chuyển một cách thuận lợi, chúng sẽ bị tắc nghẽn lại hoặc đôi khi di chuyển quá nhanh. Điều này có thể làm cho trẻ bị đau bụng và cảm thấy khó chịu.

Các bác sĩ cũng cho rằng, cơ quan ruột của những đứa trẻ mắc hội chứng ruột kích thích thường nhạy cảm hơn. Vì vậy, những tác nhân nào đó có thể chỉ gây ra một chút khó chịu ở trẻ bình thường thì sẽ gây ra cơn đau nghiêm trọng đối với trẻ mắc hội chứng ruột kích thích.

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích là gì?

Cơ quan ruột của những đứa trẻ mắc hội chứng ruột kích thích thường nhạy cảm hơn bình thường

Tất cả các trẻ em đều bị đau bụng thường xuyên và hầu hết sẽ bị táo bón (phân cứng và rất khó đi) hoặc tiêu chảy (phân lỏng và chảy nước). Một đứa trẻ mắc hội chứng ruột kích thích đôi khi có thể cảm thấy như mình không thể ngừng đi toilet. Ngược lại, một số trẻ khác lại cảm thấy đầy hơi, phân có thể mắc kẹt bên trong và làm con bạn khó chịu. Tham khảo thêm thông tin tại bài viết “8 dấu hiệu đặc trưng của hội chứng ruột kích thích

Tại sao trẻ em lại mắc hội chứng ruột kích thích?

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ nhỏ vẫn chưa được hiểu rõ, mặc dù bệnh có xu hướng di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, sự căng thẳng có thể ảnh hưởng đến trẻ em mắc hội chứng ruột kích thích. Căng thẳng hoặc khó chịu sẽ làm tăng tốc độ của ruột già và làm chậm tốc độ dạ dày ở trẻ em.

Đặc biệt, những đứa trẻ bị căng thẳng có thể kích thích các triệu chứng bệnh rõ rệt hơn, ví dụ như trẻ em phải đối mặt với một kỳ thi rất quan trọng vào ngày mai hoặc khi một đứa trẻ nhìn thấy cha mẹ cãi nhau và bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Thức ăn mà trẻ ăn vào cũng có thể là chất kích thích gây ra bệnh, tuy nhiên tác nhân kích thích sẽ khác nhau đối với từng đứa trẻ. Ví dụ, một chế độ ăn giàu chất béo có thể ảnh hưởng xấu đến một số trẻ, trong khi thức uống có nhiều đường có thể gây tiêu chảy ở những trẻ em khác. Ăn nhiều thức ăn cay hoặc ăn no cũng gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ em. Nếu trẻ mắc hội chứng ruột kích thích, bố mẹ hãy hạn chế trẻ ăn những loại thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.

Sự căng thẳng có thể ảnh hưởng đến trẻ em mắc hội chứng ruột kích thích

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Hội chứng ruột kích thích được chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử, khi trẻ bị đau bụng hoặc bụng khó chịu ít nhất 1 lần/tuần, trong ít nhất 2 tháng mà không có bệnh hay tổn thương nào bên trong đường tiêu hóa. Các triệu chứng thường diễn ra sau khi ăn, vì vậy hội chứng ruột kích thích ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra sau khi bé bú sữa mẹ hoặc sữa bình. Trẻ sẽ đỡ đau hơn sau khi đại tiện.

Bố mẹ làm thế nào để giúp trẻ điều trị hội chứng ruột kích thích?

Không có bất cứ phương pháp chữa trị cụ thể nào trị triệt để hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất đối với một đứa trẻ là con hãy cố gắng tìm hiểu những hành động có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn và tránh những điều đó. Có thể chữa trị các triệu chứng của bệnh bằng những hướng dẫn sau đây:

  • Liệu pháp tâm lý
  • Bổ sung Probiotics
  • Sử dụng thuốc
  • Thay đổi chế độ, khẩu phần ăn và thành phần dinh dưỡng

Nếu trẻ mắc hội chứng ruột kích thích dẫn đến đau bụng nặng, bác sĩ có thể cho trẻ uống một số loại thuốc để giảm đau, giúp điều trị đầy hơi, thuốc táo bón hoặc thuốc tiêu chảy tùy theo các triệu chứng mà trẻ gặp phải. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất đối với một đứa trẻ là tìm hiểu những hành động hoặc thói quen có thể làm các triệu chứng tồi tệ hơn và cố gắng giúp trẻ tránh xa những điều đó.

Mặc dù thức ăn gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ em thường khác nhau đối với những đứa trẻ khác nhau, nhưng nhìn chung những món ăn và thói quen ăn uống sau đây có thể là “thủ phạm” gây bệnh:

  • Trẻ thường ăn quá no trong mỗi bữa.
  • Trẻ thường ăn thực phẩm cay, nóng.
  • Trẻ thích ăn những thực phẩm giàu chất béo
  • Trẻ ăn socola thường xuyên.
  • Không dung nạp các sản phẩm từ sữa như kem hoặc pho mát.

Ngoài ra, những món con bạn không ăn cũng có thể dẫn đến các triệu chứng hội chứng ruột kích thích gồm trái cây, rau quả, thực phẩm nhiều chất xơ như đậu và bắp nổ. Đây là các món có thể giúp giữ cho ruột hoạt động đúng cách. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cho trẻ uống nhiều nước hàng ngày.

Bài viết liên quan bệnh viêm đại tràng

Xem thêm: Viêm đại tràng là gì?, Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Xem thêm: Viêm đại tràng mãn tính chữa được không? Có nguy hiểm không?

Xem thêm: Viêm đại tràng cấp tính là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Xem thêm: Viêm đại tràng co thắt, Triệu chứng nguyên nhân và phòng ngừa

Xem thêm: 10 Cách chữa viêm đại tràng tại nhà giúp giảm đau mau khỏi

Xem thêm: Viêm loét đại tràng, Triệu chứng Nguyên nhân, Phương pháp điều trị

Xem thêm: Chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông có hiệu quả không?

Xem thêm: Mẹo chữa viêm đại tràng bằng vừng đen tại nhà Hướng dẫn A-Z

Xem thêm: Viêm loét đại tràng nên ăn gì? kiêng gì?, thực phẩm nên ăn

Xem thêm: Top10 bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt tại nhà theo dân gian